LUẬT CÁC MÔN THỂ THAO

Luật cầu lông

3/3/2014 8:41:01 AM
LUẬT CẦU LÔNG
PHẦN I

LUẬT CẦU LÔNG
Các khái niệm:
-Vận động viên (VĐV): bất kỳ ai chơi cầu lông.
- Trận đấu: là một cuộc thi đấu cơ bản trong cầu lông mà mỗi bên đối diện nhau trên Sân gồm 1 hoặc 2 VĐV.
- Thi đấu đơn: là trận đấu mà mỗi bên đối diện nhau trên sân có 1 VĐV.
- Thi đấu đôi: là trận đấu mà mỗi bên đối diện nhau trên sân có 2 VĐV.
- Bên giao cầu: là bên đang có quyền giao cầu.
- Bên nhận cầu: là bên đối diện với bên giao cầu.
- Pha cầu: là một cú đánh hay một loạt nhiều cú đánh được bắt đầu bằng quả giao cầu cho đến khi cầu ngoài cuộc.
- Cú đánh: là chuyển động của vợt về phía trước của VĐV.
ĐIỀU 1. SÂN VÀ THIẾT BỊ TRÊN SÂN
1.1Sân hình chữ nhật được xác định bởi các đường biên rộng 40cm (như sơ đồ A).
Ghi chú: (1) Độ dài đường chéo sân độ là 14m723.
(2) Độ dài đường chéo sân đơn là 14m366.
(3) Sân ở sơ đồ A dùng cho cả thi đấu đơn và đôi.
(4) Các đấu thủ cầu tuỳ ý như trình bày ở sơ đồ B.
1.2Các đường biên của sân phải dễ phân biệt và tốt hơn là màu trắng hoặc màu vàng.
1.3Tất cả các đường biên hình thành nên phần khu vực mà chúng xác định.
1.4Hai cột lưới cao 1m55 tính từ mặt sân. Chúng phải đủ chắc chắn vàđứng thẳng khi lưới được căng trên đó (theo Điều 1.10). Hai cột lưới vàcác phụ kiện của chúng không đuựơc đặt vào trong sân.
1.5Hai cột lưới được đặt ngay trên đường biên đôi bất kể là trận thi đấu đơn hay đôi (như sơ đồ A).
1.6Lưới phải được làm từ những sợi nylông (dây gai) mềm màu đậm, và cóđộ dày đều nhau với mắt lưới không nhỏ hơn15mm và không lớn hơn 20mm.
1.7Lưới có chiều rộng 760mm và chiều dài ngang sân là 6,7m.
1.8Đỉnh lưới được cặp bằng nẹp trắng nằm phủ đôi lên dây lưới hoặc dâycáp chạy xuyên qua nẹp. Nẹp lưới phải nằm phủ lên dây lưới hoặc dây cáplưới .
1.9Dây lưới hoặc dây cáp được căng chắc chắn và ngang bằng vôứi đỉnh hai cột lớn.
1.10Chiều cao của lưới ở giữa sân tính từ đỉnh lưới đến mặt sân là1,254m, và cao 1,55m ở hai đầu lưới tại biên dọc sân đánh đôi.
1.11Không có khoảng trống nào giữa lưới và cột lưới, vao hai cột lưới.
ĐIỀU 2. CẦU
2.1. Cầu được làm từ chất liệu thiên nhiên, hoặc tổng hợp. Cho dù quảcầu được làm từ chất liệu gì thì đặc tính đường hay tổng quát của nóphải tương tự với đường bay của quả cầu được làm từ chất liệu thiênnhiên có đế bằng Lie phủ một lớp da mỏng.
2.2. Cầu lông vũ:
2.2.1. Quả cầu có 16 lông vũ gắn vào đế cầu.
2.2.2. Các lông vũ phải đồng dạng và có độ dài trong khoảng 62mm đến 72mm tính từ lông vũ cho đến đế cầu.
2.2.3. Đỉnh của các lông vũ phải nằm trên vòng tròn có đường kính từ 58mm đến 68mm.
2.2.4 Các lông vũ được buộc lại bằng chỉ hoặc vật liệu thích hợp khác.
2.2.5 Đế cầu có đường kính từ 25mm đến 28mm và đáy tròn.
2.2.6 Quả cầu nặng từ 4,74 gram đến 5,50 gram.
2.3 Cầu không có lông vũ:
2.3.1 Tua cầu, hay hình thức giống như các lông vũ làm bằng chất liệu tổng hợp, thay thế cho các lông vũ thiên nhiên.
2.3.2 Đế cầu được mô tả ở Điều 2.1.5.
2.3.3 Các kích thước và trọng luợng như trong các Điều 2.2.2, 2.2.3, và2.2.6. Tuy nhiên, có sự khác biệt về tỷ lệ trọng và các tính năng củachất liệu tổng hợp so với lông vũ, nên một sai sô tối đa 10% được chấpthuận.
2.4 Do không có thay đổi về thiết kế tổng quát, tốc độ và đường bay củaquả cầu, nên có thể thay đổi bổ sung một số tiêu chuẩn trên với sự chấpnhận của Liên đoàn thành viên liên hệ, đối với những nơi mà điều kiệnkhí hậu phụ thuộc vào độ cao hay khí hậu làm cho quả cầu tiêu chuẩnkhông còn thích hợp nữa.
ĐIỀU 3. THỬ TỐC ĐỘ QUẢ CẦU
3.1 Để thử quả cầu, một VĐV sử dụng cú đánh hết lực theo hướng lên trêntừ đường biên cuối sân, và đường bay của quả cầu song song với biên dọc.
3.2 Một quả cầu có tốc độ đúng sẽ rơi xuống sân ngắn hơn biên cuối sânbên kia không dưới 530mm và không hơn 990mm ( trong khoảng giữa 2 vạchthử cầu tuỳ ý ở sơ đồ B).
ĐIỀU 4. VỢT
4.1 Khung vợt không vượt quá 680mm tổng chiều dài 230mm tổng chiều rộng,bao gồm các phần chính được mô tả từ Điều 4.1.1 đến 4.1.5 và được minhhoạ ở sơ đồ C.
4.1.1. Cán vợt là phần của vợt mà VĐV cầm tay vào.
4.1.2 Khu vực đan lưới là phần của vợt mà VĐV dùng để đánh cầu.
4.1.3 Đầu vợt giới hạn khu vực đan dây.
4.1.4 Thân vợt nối đầu vợt với cán vợt( theo Điều 4.1.5).
4.1.5 Cổ vợt ( nếu có ) nối thân vợt với đầu vợt.
4.2 Khu vực đan lưới:
4.2.1 Phải bằng phẳng và gồm một kiểu mẫu các dây đan xen kẽ hoặc cộtlại tại những nơi chúng giao nhau. Kiểu đan dây nói chung phải đồngnhất, và đặc biệt không được thưa hơn bất cứ nơi nào khác.
4.2.2. Khu vực đan lưới không vượt quá 280mm tổng chiều dài và 220mmtổng chiều rộng. Tuy nhiên các dây có thể kéo dài vào một khoảng đượcxem là cổ vợt, miễn là:
4.2.2.1. Chiều rộng của khoảng đan lưới nối dài này không vượt quá 35mm, và
4.2.2.2. Tổng chiều dài của khu vực đan lưới không vượt quá 330mm.
4.3. Vợt:
4.3.1. Không được gắn thêm vào vợt vật dụng khác làm cho nhô ra, ngoạitrừ những vật chỉ dùng đặc biệt để giới hạn hoặc ngăn ngừa trầy mòn haychấn động, hoặc để phân tán trọng lượng hay để làm chắc chắn cán vợtbằng dây buộc vào tay VĐV, mà phải hợp lý về kích thước và vị trí chonhững mục đích nêu trên; và
4.3.2. Không được gắn vào vật gì mà có thể giúp cho VĐV thay đổi cụ thể hình dạng của vợt.
ĐIỀU 5. TRANG THIẾT BỊ HỢP LỆ
Liên đoàn Cầu lông Thế giới sẽ quyết định bất cứ vấn đề nào về tính hợplệ so với quy định của bất cứ loại vợt, cầu, trang thiết bị hoặc bất cứloại nguyên mẫu nào được sử dụng trong thi đấu cầu lông. Quyết định nàycó thể được thực hiện theo sáng kiến của Liên đoàn, hay theo cách ápdụng của bất cứ bên nào có lợi ích quan tâm chính đáng, bao gồm VĐV,nhân viên kỹ thuật, nhà sản xuất trang thiết bị, hoặc Liên đoàn thànhviên, hay thành viên liên quan.
ĐIỀU 6. TUNG ĐỒNG XU BẮT THĂM
6.1. Trước khi trận đấu bắt đầu, việc tung đồng xu bắt thăm cho hai bênthi đấu được thực hiện và bên được thăm sẽ tuỳ chọn theo Điều 6.1.1 hoặc6.1.2.
6.1.1. Giao cầu trước hoặc nhận cầu trước;
6.1.2. Bắt đầu trận đấu ở bên này hay bên kia của sân.
6.2. Bên không được thăm sẽ được thăm sẽ nhận lựa chọn còn lại.
ĐIỀU 7. HỆ THỐNG TÍNH ĐIỂM
7.1. Một trận đấu sẽ thi đấu theo thể thức ba ván thắng hai, trừ khi cósắp xếp cách khác (phụ lục 2 và 3: thi đấu 1 ván 21 điểm; hoặc thi đấuba ván 15 điểm cho các nội dung đôi + đơn nam và ba ván 11 điểm cho nộidung đơn nữ).
7.2. Bên nào ghi được 21 điểm trước sẽ thắng ván đó, ngoại trừ trường hợp ghi ở Điều 7.4 và 7.5.
7.3. Bên thắng một pha cầu sẽ ghi môt điểm vào điểm số của mình. Một bênsẽ thắng pha cầu nếu: bên đối phương phạm một “Lỗi” hoặc cầu ngoài cuộcvì đã chạm vào bên trong mặt sân của họ.
7.4. Nếu tỷ số là 20 đều, bên nào ghi trước 2 điểm cách biệt sẽ thắng ván đó.
7.5. Nếu tỷ số là 29 đều, bên nào ghi điểm thứ 30 sẽ thắng ván đó.
7.6. Bên thắng ván sẽ giao cầu trước ở ván kế tiếp.
ĐIỀU 8. ĐỔI SÂN
8.1. Các VĐV sẽ đổi sân:
8.1.1. Khi kết thúc ván đầu tiên;
8.1.2. Khi kết thúc ván hai, nếu có thi đấu ván thứ ba; và
8.1.3. Trong ván thứ ba, khi một bên ghi được 11 điểm trước.
8.2. Nếu việc đổi sân chưa được thực hiện như nêu ở Điều 8.1, thì cácVĐV sẽ đổi sân ngay khi lỗi này được phát hiện và khi cầu không còntrong cuộc. Tỷ số ván đấu hiện có vẫn giữ nguyên.
ĐIỀU 9. GIAO CẦU
9.1. Trong một quả giao cầu đúng:
9.1.1. Không có bên nào gây trì hoãn bất hợp lệ cho quả giao cầu mộtkhi: cả bên giao cầu và bên nhận cầu đều sẵn sàng cho quả giao cầu. Khihoàn tất việc chuyển động của đầu vợt về phía sau của người giao cầu,bất cứ trì hoãn nào cho việc bắt đầu quả giao cầu (Điều 9.2) sẽ bị xemlà gây trì hoãn bất hợp lệ;
9.1.2. Người giao cầu và người nhận cầu đứng trong phạm vi ô giao cầuđối diện chéo nhau mà không chạm đường biên của các ô giao cầu này;
9.1.3. Một phần của cả hai bàn chân người giao cầu và người nhận cầuphải còn tiếp xúc với mặt sân ở một vị trí cố định từ khi bắt đầu quảgiao cầu (Điều 9.2) cho đến khi quả cầu được đánh đi.
9.1.4. Vợt của người giao cầu phải đánh tiếp xúc đầu tiên vào đế cầu;
9.1.5. Toàn bộ quả cầu phải dưới thắt lưng của người giao cầu tại thờiđiểm nó được mặt vợt của người giao cầu đánh đi. Thắt lưng được xác địnhlà một đường tưởng tượng xung quanh cơ thể ngang với phần xương sườndưới cùng của người giao cầu;
9.1.6.Tại thời điểm đánh quả cầu, thân vợt của người giao cầu phải luôn hướng xuống dưới;
9.1.7. Vợt của người giao cầu phải chuyển động liên tục về phía trước từlúc bắt đầu quả giao cầu cho đến khi quả cầu được đánh đi (Điều 9.3);
9.1.8. Đường bay của quả cầu sẽ đi theo hướng lên từ vợt của người giaocầu vượt qua trên lưới, mà nếu không bị cản lại nó sẽ rơi vào ô củangười nhận giao cầu (có nghĩa là trên và trong các đường giới hạn ô giaocầu đó); và
9.1.9. Khi có ý định thực hiện quả giao cầu, người giao cầu phải đánh trúng quả cầu.
9.2. Khi các VĐV đã vào vị trí sẵn sàng, chuyển động đầu tiên của đầuvợt về phía trước của người giao cầu là lúc bắt đầu quả giao cầu.
9.3. Khi đã bắt đầu (Điều 9.2), quả giao cầu được thực hiện khi nó đượcmặt vợt người giao cầu đánh đi, hoặc khi có ý định thực hiện quả giaocầu, người giao cầu đánh không trúng quả giao cầu.
9.4. Người giao cầu sẽ không giao cầu khi người nhận cầu chưa sẵn sàng.Tuy nhiên người nhận cầu được xem là đã sẵn sàng nếu có ý định đánh trảquả cầu.
9.5. Trong đánh đôi, khi thực hiện quả giao cầu, các đồng đội có thểđứng ở bất cứ vị trí nào bên trong phần sân của bên mình, miễn là khôngche mắt người giao cầu và người nhận cầu của đối phưong.
ĐIỀU 10. THI ĐẤU ĐƠN
10.1. Ô giao cầu và ô nhận cầu:
10.1.1. Các VĐV sẽ giao cầu và nhận cầu từ trong ô giao cầu bên phảitương ứng của mình khi người giao cầu chưa ghi điểm hoặ ghi được điểmchẵn trong ván đó.
10.1.2. Các VĐV sẽ giao cầu và nhận cầu từ trong ô giao cầu bên tráitương ứng của mình khi người giao cầu ghi được điểm lẻ trong ván đó.
10.2. Trình tự trận đấu và vị trí trên sân:
Trong pha cầu, quả cầu sẽ được đánh luân phiên bởi người giao cầu vàngười nhận cầu, từ bất kỳ vị trí nào phía bên phần sân của VĐV đó chođến khi cầu không còn trong cuộc (Điều 15).
10.3. Ghi điểm và giao cầu:
10.3.1. Nếu người giao cầu thắng pha cầu (Điều 7.3), người giao cầu sẽghi cho mình một điểm. Người giao cầu sẽ tiếp tục giao cầu từ ô giao cầucòn lại.
10.3.2. Nếu người nhận cầu thắng pha cầu (Điều 7.3), người nhận cầu sẽghi cho mình 1 điểm. Người nhận cầu lúc này trở thành người giao nhậncầu mới.
ĐIỀU 11. THI ĐẤU ĐÔI
11.1. Ô giao cầu và ô nhận cầu:
11.1.1. Một VĐV bên giao cầu sẽ giao cầu từ ô giao cầu bên phải khi bên họ chưa ghi điểm hoặc ghi được điểm chẵn trong ván đó.
11.1.2. Một VĐV bên giao cầu sẽ giao cầu từ ô giao cầu bên trái khi họ ghi được điểm lẻ trong ván đó.
11.1.3. VĐV có quả giao cầu lần cuối trước đó của bên giao cầu sẽ giữnguyên vị trí đứng mà từ ô đó VĐV này đã thực hiện lần giao cầu cuối chobên mình. Mô hình ngược lại sẽ được áp dụng cho đồng đội của người nhậncầu.
11.1.4. VĐV của bên nhận cầu đang đứng trong ô giao cầu chéo đối diện sẽ là người nhận cầu.
11.1.5. VĐV sẽ không thay đổi vị trí đứng tương ứng của mình cho đến khihọ thắng một điểm mà bên của họ đang nắm quyền giao cầu.
11.1.6. Bất kỳ lượt giao cầu nào cũng được thực hiện từ ô giao cầu tươngứng với số điểm mà bên giao cầu đó có, ngoại trừ các trường hợp nêu ởĐiều 12.
11.2. Thứ tự đánh cầu và vị trí trên sân:
Sau khi quả giao cầu được đánh trả, cầu được đánh luân phiên bởi mộttrong hai VĐV của bên giao cầu và một trong hai VĐV của bên nhận cầu chođến khi cầu không còn trong cuộc (Điều 15).
11.3. Ghi điểm và giao cầu:
11.3.1. Nếu bên giao cầu thắng pha cầu (Điều 7.3), họ sẽ ghi cho mìnhmột điểm. Người giao cầu tiếp tục thực hiện quả giao cầu từ ô giao cầutương ứng còn lại.
11.3.2. Nếu bên nhận cầu thắng pha cầu (Điều 7.3), họ sẽ ghi cho mình một điểm. Bên nhận cầu lúc này trở thành bên giao cầu mới
11.4. Trình tự giao cầu:
Trong bất kỳ ván nào, quyền giao cầu cũng được chuyển tuần tự:
11.4.1. Từ người giao cầu đầu tiên khi bắt đầu ván đấu ở ô giao cầu bên phải,
11.4.2. Đến đồng đội của người nhận cầu đầu tiên. Lúc này quả giao cầu được thực hiện từ ô giao cầu bên trái,
11.4.3. Sang đồng đội của người giao cầu đầu tiên,
11.4.4. Đến người nhận cầu đầu tiên,
11.4.5. Trở lại người giao cầu đầu tiên, và cứ tiếp tục như thế…
11.5. Không VĐV nào được giao cầu sai phiên, nhận cầu sai phiên, hoặcnhận hai quả giao cầu liên tiếp trong cùng một ván đấu, ngoại trừ cáctrường hợp nêu ở Điều 12.
11.6. Bất kỳ VĐV nào của bên thắng ván cũng có thể giao cầu đầu tiên ởván tiếp theo, và bất kỳ VĐV nào của bên thua ván cũng có thể nhận cầuđầu tiên ở ván tiếp theo.
ĐIỀU 12. LỖI Ô GIAO CẦU
12.1 Lỗi ô giao cầu xảy ra khi một VĐV:
12.1.1. Đã giao cầu hoặc nhận cầu sai phiên; hay
12.1.2. Đã giao hoặc nhận cầu sai ô giao cầu.
12.2. Nếu một lỗi ô giao cầu được phát hiện, lỗi đó phải được sửa và điểm số hiện có vẫn giữ nguyên.
ĐIỀU 13. LỖI
Sẽ là “Lỗi”:
13.1. Nếu giao cầu không đúng luật (Điều 9.1);
13.2. Nếu khi giao cầu, quả cầu:
13.2.1. Bị mắc trên lưới và bị giữ lại trên lưới;
13.2.2. Ssau khi qua lưới bị mắc lại trong lưới; hoặc
13.2.3. Được đánh bởi đồng đội người giao cầu.
13.3. Nếu trong cuộc, quả cầu:
13.3.1. Rơi ở ngoài các đường biên giới hạn của sân (có nghĩa là không ở trên hay không ở trong các đường biên giới hạn đó);
13.3.2. Bay xuyên qua lưới hoặc dưới lưới;
13.3.3. Không qua lưới;
13.3.4. Chạm trần nhà hoặc vách;
13.3.5. Chạm vào người hoặc quần áo của VĐV;
13.3.6. Chạm vào bất kỳ người nào hay vật nào khác bên ngoài sân;
( Khi cần thiết do cấu trúc nơi thi đấu, thẩm quyền cầu lông địa phươngcó thể, dựa vào quyền phủ quyết của Liên đoàn thành viên của mình, ápdụng luật địa phương cho trường hợp cầu chạm chướng ngại vật)
13.3.7. Bị mắc và dính trên vợt khi thực hiện một cú đánh;
13.3.8. Được đánh hai lần liên tiếp bởi cùng một VĐV với hai cú đánh.Tuy nhiên, bằng một cú đánh, quả cầu chạm vào đầu vợt và khu vực đanlưới của vợt thì không coi là một “Lỗi”;
13.3.9. Được đánh liên tục bởi một VĐV và một VĐV đồng đội; hoặc
13.3.10. Chạm vào vợt mà không bay vào phần sân của đối phương;
13.4. Nếu, khi quả cầu trong cuộc, một VĐV:
13.4.1. Chạm vào lưới, các vật chống đỡ lưới bằng vợt, thân mình hay quần áo;
13.4.2. Xâm phạm sân đối phương bằng vợt hay thân mình, ngoại trừ trườnghợp người đánh có thể theo quả cầu bằng vợt của mình trong quá trìnhmột cú đánh sau điểm tiếp xúc đầu tiên với quả cầu ở bên lưới của phầnsân người đánh;
13.4.3. Xâm phạm sân của đối phương bên dưới lưới bằng vợt hay thân mìnhmà làm cho đối phương bị cản trở hay mất tập trung; hoặc
13.4.4. Cản trở đối phương, nghĩa là ngăn không cho đối phương thực hiện một cú đánh hợp lệ tại vị trí quả cầu bay qua gần lưới;
13.4.5. Làm đối phương mất tập trung bằng bất cứ hành động nào như la hét hay bằng cử chỉ;
13.5. Nếu một VĐV vi phạm những lỗi hiển nhiên, lặp lại, hoặc nhiều lần theo Điều 16.
ĐIỀU 14. GIAO CẦU LẠI
14.1 “Giao cầu lại” do Trọng tài chính hô, hoặc do một VĐV hô (nếu không có Trọng tài chính) để ngừng thi đấu.
14.2. Sẽ là “giao cầu lại” nếu:
14.2.1. Người giao cầu giao trước khi người nhận cầu sẵn sàng (Điều 9.5);
14.2.2. Trong khi giao cầu, cả người giao cầu và người nhận cầu cùng phạm lỗi;
14.2.3. Sau khi quả giao cầu được đánh trả, quả cầu bị:
14.2.3.1. Mắc trên lưới và bị giữ lại trên lưới, hoặc
14.2.3.2. Sau khi qua lưới bị mắc lại trong lưới;
14.2.4. Khi cầu trong cuộc, quả cầu bị tung ra, đế cầu tách rời hoàn toàn khỏi phần còn lại của quả cầu;
14.2.5. Theo nhận định của Trọng tài chính, trận đấu bị gián đoạn hoặcmột VĐV của bên đối phương bị mất tập trung bởi Huấn luyện viên của bênkia;
14.2.6. Nếu một Trọng tài biên không nhìn thấy và Trọng tài chính không thể đưa ra quyết đinh; hoặc
14.2.7. Trường hợp bất ngờ không thể lường trước xảy ra.
14.3, Khi một quả “Giao cầu lại” xảy ra, pha đấu từ lần giao cầu vừa rồi sẽ không tính, và VĐV nào vừa giao cầu sẽ giao cầu lại.
ĐIỀU 15. CẦU KHÔNG TRONG CUỘC
Một quả cầu là không trong cuộc khi:
15.1. Cầu chạm vào lưới hay cột lưới và bắt đầu rơi xuống mặt sân phía bên này lưới của người đánh;
15.2. Chạm mặt sân; hoặc
15.3. Xảy ra một “Lỗi” hay một quả “Giao cầu lại”
ĐIỀU 16. THI ĐẤU LIÊN TỤC, LỖI TÁC PHONG ĐẠO ĐỨC VÀ CÁC HÌNH PHẠT
16.1.Thi đấu phải liên tục từ quả giao cầu đầu tiên cho đến khi trận đấukết thúc, ngoại trừ như cho phép ở các Điều 16.2 và 16.3.
16.2. Các quãng nghỉ:
16.2.1. Không quá 60 giây trong một ván khi một bên ghi được 11 điểm; và
16.2.2. Không quá 120 giây giữa ván đầu tiên và ván thứ hai, giữa ván thứ hai và ván thứ ba đượi phép trong tất cả các trận đấu.
(Đối với trận đấu có truyền hình, trước khi trận đấu diễn ra, Tổng trọngtài có thể quyết định các quãng nghỉ nêu ở Điều 16.2 là bắt buộc và cóđộ dài cố định cho phù hợp).
16.3. Ngừng thi đấu:
16.3.1. Khi tình thế bắt buộc không nằm trong kiểm soát của VĐV, Trọngtài chính có thể cho ngừng thi đấu trong một khoảng thời gian xét thấycần thiết.
16.3.2. Trong những trường hợp đặc biệt, Tổng trọng tài sẽ chỉ thị Trọng tài chính cho ngừng thi đấu.
16.3.3. Nếu trận đấu được ngừng, tỷ số hiện có vẫn giữ nguyên và trận đấu vẫn tiếp tục trở lại từ tỷ số đó.
16.4. Trì hoãn trong thi đấu:
16.4.1. Không được phép trì hoãn trong mọi trường hợp để giúp VĐV phục hồi thể lực hoặc nhận sự chỉ đạo.
16.4.2. Trọng tài chính là người duy nhất quyết định về mọi sự trì hoãn trong trận đấu.
16.5. Chỉ đạo và rời sân
16.5.1. Trong một trận đấu, chỉ khi cầu không trong cuộc (Điều 15), thì một VĐV mới được phép nhận chỉ đạo.
16.5.2. Trong một trận đấu, không một vận động viên nào được phép rờisân nếu chưa có sự đồng ý của Trọng tài chính ngoại trừ trong các quãngnghỉ như nêu ở điều 16.2.
16.6. Một VĐV không được phép:
16.6.1 Cố tình gây trì hoãn hoặc ngưng thi đấu;
16.6.2. Cố tình sửa đổi hoặc phá hỏng quả cầu để thay đổi tốc độ hoặc đường bay của quả cầu;
16.6.3. Có tác phong thái độ gây xúc phạm; hoặc
16.6.4. Phạm lỗi tác phong đạo đức mà không có ghi trong Luật cầu lông.
16.7. Xử lý vi phạm:
16.7.1. Trọng tài chính sẽ áp dụng Luật đối với bắt cứ vi phạm nào về các Điều 16.4, 16.5.hay 16.6 bằng cách:
16.7.1.1. Cảnh cáo bên vi phạm;
16.7.1.2. Phạt lỗi bên vi phạm nếu trước đó đã cảnh cáo. Một bên vi phạm hai lỗi như vậy được xem là một vi phạm liên tục; hoặc
16.7.2. Trong trường hợp vi phạm hiển nhiên. Các vi phạm liên tục, hoặcvi phạm vào Điều 16.2, Trọng tài chính sẽ phạt lỗi bên vi phạm và báocáo ngay với Tổng trọng tài, người có quyền truất quyền thi đấu của bênvi phạm.
ĐIỀU 17. CÁC NHÂN VIÊN VÀ NHỮNG KHIẾU NẠI
17.1. Tổng trọng tài là người chịu trách nhiệm toàn diện cho một giải thi đấu hay một nội dung thi đấu là một phần trong đó.
17.2. Trọng tài chính, khi được bổ nhiệm, chịu trách nhiệm về trận đấu,sân và khu vực xung quanh. Trọng tài chính sẽ báo cáo cho Tổng trọngtài.
17.3. Trọng tài giao cầu sẽ bắt các lỗi giao cầu của người giao cầu nếu có xảy ra (Điều 9.1).
17.4. Trọng tài biên sẽ báo cho trọng tài chính quả cầu “Trong” hay “ Ngoài” đường biên của người đó phụ trách.
17.5. Quyết định của một nhân viên sẽ là quyết định sau cùng về mọi yếutố nhận định xảy ra mà nhân viên đó có trách nhiệm, ngoại trừ nếu, theonhận định của Trọng tài chính hoàn toàn chắc chắn rằng Trọng tài biên đãcó quyết định sai, khi đó Trọng tai chính sẽ phủ quyết Trọng tài biên.
17.6. Một trọng tài chính sẽ:
17.6.1. Thi hành và duy trì Luật cầu lông, và đặc biệt hô kịp thời “Lỗi” hoặc “Giao cầu lại’ nếu có tình huống xảy ra;
17.6.2. Đưa ra quyết định về bất cứ khiếu nại nào liên quan đến điểmtranh chấp, nếu khiếu nại đó được thực hiện trước khi quả giao cầu kếtiếp được giao;
17.6.3. Đảm bảo cho các VĐV và khán giả được thông tin đầy đủ về diễn biến của trận đấu;
17.6.4. Bổ nhiệm hay thay đổi các Trọng tài biên hoặc Trọng tài giao cầu khi có hội ý với Tổng trọng tài;
17.6.5. Ở vị trí trên sân thiếu nhân viên phụ trách, thì bố trí để thi hành các trách nhiệm này;
17.6.6. Ở vị trí mà nhân viên được bổ nhiệm bị che mắt, thi thực hiệncác trách nhiệm của nhân viên này, hoặc cho “Giao cầu lại”;
17.6.7. Ghi nhận và báo cáo với Tổng trọng tài về tất cả các vấn đề có liên quan đến Điều 16; và
17.6.8. Trình cho Tổng trọng tài tất cả các khiếu nại chưa giải quyếtthoả đáng về Luật mà thôi. (Những khiếu nại như thế phải được thực hiệntrước khi quả giao cầu kế tiếp được đánh, hoặc nếu ở cuối trận đấu, thìphải thực hiện trước khi bên khiếu nại rời sân).


PHẦN HAI

PHỤ LỤC


Bảng phụ lục này liệt kê từ vựng tiêu chuẩn cho các Trọng tài chính sử dụng để điều khiển trận đấu:
1.TUYÊN BỐ - GIỚI THIỆU
1.1.“Kính thưa quý vị”
1.1.1.”Bên phải của tôi: (tên VĐV…), (tên quốc gia…), và bên trái của tôi: (tên VĐV…), (tên quốc gia…)”, hoặc
1.1.2.“Bên phải của tôi: (tên các VĐV…), (tên quốc gia…), và bên trái của tôi: (tên các VĐV…), (tên quốc gia…)”
1.1.3.“Bên phải của tôi: (tên quốc gia/đội…) được đại diện bởi (tênVĐV…)”, và bên trái của tôi: “(tên quốc gia/đội…) được đại diện bởi (tênVĐV…)”, hoặc
1.1.4.“Bên phải của tôi: (tên quốc gia/đội…) được đại diện bởi (tênVĐV…)”, và bên trái của tôi: “(tên quốc gia/đội…) được đại diện bởi (têncác VĐV…)”
1.2.1. “(Tên VĐV…) giao cầu”; hoặc
1.2.2. “( Tên quốc gia/ đội…) giao cầu ;
1.3.1. “(Tên VĐV…) giao cầu cho (tên VĐV…)”;
1.3.2. “(Tên VĐV…) cho (Tên VĐV…)”
Sử dụng theo thứ tự trong bảng dưới đây, tuỳ trường hợp
Nội dung Đơn Đôi
Cá nhân 1.1.1., 1.2.1 1.1.2, 1.3.1
Đồng đội 1.1.3, 1.2.2 1.1.4, 1.2.2, 1.3.2
2. BẮT ĐẦU TRẬN ĐẤU VÀ THÔNG BÁO ĐIỂM
2.1. “Không đều; Bắt đầu”
2.2. “Đổi giao cầu”
2.3. “Tạm nghỉ (một phút)”
2.4. “Sân số (…) còn 20 giây”
2.5. “Điểm cuối của ván thứ (…)”, ví dụ “Điểm cuối của ván thứ nhất 20 – 6”; “Điểm cuối của ván thứ hai 29 – 28”.
2.6. “Điểm cuối của trận đấu”, ví dụ “Điểm cuối của trận đấu 20 – 17”; “Điểm cuối của trận đấu 29 – 28”.
2.7. “Điểm đều cho ván”, ví dụ “Điểm cho ván 29 - đều”
2.8. “(Tên VĐV …, hoặc tên quốc gia/đội …, nếu là thi đấu nội dung đồng đội); Thắng ván thứ nhất; (Tỷ số…)”
2.9. “Sân số (…) - Tạm nghỉ 2 phút”;
2.10. “Ván thứ hai”
2.11. “Điểm đều cho trận”, ví dụ “Điểm cho trận 29 - đều”
2.12. “(Tên VĐV…, hoặc tên quốc gia/đội…, nếu là thi đấu nội dung đồng đội); Thắng ván thứ hai; (Tỷ số…)”
2.13. “Hoà một đều”
2.14. “Ván cuối”
3. GIAO TIẾP TỔNG QUÁT
3.1. “Bạn chọn sân bên nào?”
3.2. “Bạn đã sẵn sàng chưa?”
3.3. “Bạn đã đánh không trúng cầu khi giao cầu”
3.4. “Người nhận cầu chưa sẵn sàng”
3.5. “Bạn đã có ý định đánh trả quả giao cầu”
3.6. “Bạn không được tác động đến Trọng tài biên”
3.7. “Mời lại đây”
3.8. “Quả cầu tốt chứ?”
3.9. “Thử quả cầu”
3.10. “Đổi cầu”
3.11. “Không đổi cầu”
3.12. “Giao cầu lại”
3.13. “Đổi sân”
3.14. “Bạn chưa đổi sân”
3.15. “Bạn đứng giao cầu sai ô”
3.16. “Bạn giao cầu sai phiên”
3.17. “Bạn nhận cầu sai phiên”
3.18. “Bạn không được can thiệp vào tốc độ quả cầu”
3.19. “Quả cầu đã chạm bạn”
3.20. “Bạn đã chạm lưới”
3.21. “Bạn đứng sai ô giao cầu”
3.22. “Bạn đã gây mất tập trung cho đối phương”
3.23. “Huấn luyện viên của bạn đã gây cho đối phương mất tập trung”
3.24. “Bạn đã đánh cầu hai lần”
3.25. “Bạn đã đánh dính quả cầu”
3.26. “Bạn đã xâm nhập sân đối phương”
3.27. “Bạn đã cản trở đối phương”
3.28. “Bạn xin rút lui chứ?”
3.29. “Lỗi người nhận cầu”
3.30. “Lỗi người giao cầu” (hô ngay theo sau khẩu hiệu và thủ hiệu của Trọng tài giao cầu).
3.31. “Trì hoãn khi giao cầu, phải tiếp tục thi đấu”
3.32. “Tạm ngừng thi đấu”
3.33. “(Tên VĐV…); Cảnh báo lỗi mất tác phong”
3.34. “(Tên VĐV…); Phạt lỗi mất tác phong”
3.35. “Lỗi”
3.36. “Ngoài”
3.37. “Thủ hiệu của Trọng tài biên”
3.38. “Sửa lỗi – TRONG”
3.40. “Sửa lỗi – NGOÀI”
3.41. “Lau sân”
4. CUỐI TRẬN ĐẤU
4.1. “(Tên VĐV…, hoặc tên quốc gia/đội…, nếu là thi đấu nội dung đồng đội); Thắng trận đấu; (Tỷ số…)”.
4.2. “(Tên VĐV…/quốc gia, đội…); Xin rút lui”.
4.3. “(Tên VĐV…/quốc gia, đội…); Bị truất quyền thi đấu”.
5. GHI ĐIỂM

0.Không
1.Một
2.Hai
3.Ba
4.Bốn
5.Năm
6.Sáu
7.Bảy
8.Tám
9.Chín
10.Mười
11.Mười một
12.Mười hai
13.Mười ba
14.Mười bốn
15.Mười lăm
16.Mười sáu
17.Mười bảy
18.Mười tám
19.Mười chín
20.Hai mươi
21.Hai mươi mốt
22.Hai mươihai
23.Hai mươi ba
24.Hai mươi tư
25.Hai mươi lăm
26.Hai mươi sáu
27.Hai mươi bảy
28.Hai mươi tám
29.Hai mươi chín
30.Ba mươi.
PHẦN BA
NHỮNG ĐỀ NGHỊ ĐỐI VỚI NHÂN VIÊN KỸ THUẬT
1. GIỚI THIỆU
1.1. Những đề nghị đối với nhân viên kỹ thuật do IBF phát hành với mongmuốn tiêu chuẩn hoá việc điều khiển trận đấu ở tất cả các quốc gia vàphù hợp với các quy luật của IBF.
1.2. Mục đích của những đề nghị này là để cố vấn các Trọng tài chínhđiều khiển trận đấu một cách chắc chắn và công bằng mà không gò bó,trong khi vẫn đảm bảo đúng luật của trận đấu. Những đề nghị này cũnghướng dẫn các Trọng tài giao cầu và Trọng tài biên các thực hiện nhữngnhiệm vụ của họ.
1.3. Tất cả các nhân viên kỹ thuật phải nhớ rằng trận đấu là dành cho các VĐV.
2. CÁC NHÂN VIÊN VÀ NHỮNG QUYẾT ĐỊNH
2.1. Trọng tài chính sẽ báo cáo và hoạt động dưới quyền của Tổng trọngtài (Điều 17.2), (hoặc một nhân viên có trách nhiệm nếu không có Tổngtrọng tài).
2.2. Trọng tài giao cầu thông thường được Tổng trọng tài phân công,nhưng có thể bị giải nhiệm bởi Tổng trọng tài hay Trọng tài chính khi cóhội ý với nhau (Điều 17.6.4).
2.3. Các Trọng tài biên thông thường được Tổng trọng tài phân công,nhưng có thể bị giải nhiệm bởi Tổng trọng tài hay Trọng tài chính khi cóhội ý với nhau (Điều 17.6.4).
2.4. Quyết định của một nhân viên là chung quyết về mọi phương diện nhậnđịnh thuộc trách nhiệm của người đó, ngoại trừ nếu, theo nhận định củaTrọng tài chính hoàn toàn chắc chắn rằng Trọng tài biên đã có quyết địnhsai, khi đó Trọng tài chính sẽ phủ quyết quyết định của Trọng tài biên(Điều 17.5). Nếu, theo nhận định của Trọng tài chính, một Trọng tài biêncần được thay thế, Trọng tài chính sẽ xin ý kiến Tổng trọng tài (Điều17.6.4 & Đề nghị 2.3).
2.5. Khi một nhân viên khác không nhìn thấy, Trọng tài chính sẽ quyếtđịnh. Khi không thể có quyết định nào cả thì cho “Giao cầu lại”.
2.6. Trọng tài chính chịu trách nhiệm về sân và khu vực quan sát chungquanh. Quyền hạn của Trọng tài chính sẽ sẽ bắt đầu từ lúc bước vào sântrước trận đấu cho đến khi rời sau khi trận đấu kết thúc (Điều 17.2).
3. NHỮNG ĐỀ NGHỊ ĐỐI VỚI TRỌNG TÀI CHÍNH
3.1 Trước trận đấu, Trọng tài chính phải:
3.1.1. Nhận biên bản thi đấu từ Tổng trọng tài ;
3.1.2. Đảm bảo các thiết bị ghi điểm đều hoạt động tốt;
3.1.3. Kiểm tra các cột lưới được đặt giữa sân và trên đường biên sân đôi (Điều 15);
3.1.4. Kiểm tra chiều cao của lưới và đảm bảo không có khoảng trống nào giữa 2 cột lưới và lưới;
3.1.5. Phải chắc chắn xem có Luật phụ nào liên quan đến quả cầu chạm chướng ngại vật hay không;
3.1.6. Đảm bảo rằng Trọng tài giao cầu và các Trọng tài biên ngồi đúng vị trí và nắm rõ nhiệm vụ của họ (Mục 5 và 6)
3.1.7. Đảm bảo đủ số lượng cầu thủ đã thử (Điều 3) để sẵn sàng cho trận đấu, tránh bị trì hoãn trong trận đấu;
(Thông thường, nếu có bổ nhiệm Trọng tài giao cầu, Trọng tài chính sẽchuyển giao trách nhiệm trong các Đề nghị 3.1.2 – 3.1.3 – 3.1.4 &3.1.7, cho Trọng tài giao cầu).
3.1.8. Kiểm tra trang phục của VĐV phải phù hợp với các Điều lệ liênquan đến màu sắc, kiểu dáng, từ ngữ và quảng cáo, và đảm bảo mọi vi phạmphải được giải quyết. Bất cứ quyết định nào về trang phhục vi phạm Điềulệ (hoặc gấn như thế) đều phải được báo cáo với Tổng trọng tài hoặcnhân viên có trách nhiệm trước khi trận đấu diễn ra; nếu không, thì phảibáo cáo ngay sau trận đấu;
3.1.9. Đảm bảo thực hiện bắt thăm công bằng, và rằng cả bên được thămcũng như bên không được thăm thực hiện đúng quyền lựa chọn của mình(Điều 6), cần ghi chú việc lựa chọn phía sân thi đấu của các đội.
3.1.10. Trong trường hợp đánh đôi, cần ghi chú tên của các VĐV bắt đầu ởô giao cầu bên phải. Và mỗi đầu ván cũng phải thực hiện ghi chú tươngtự. (Làm như vậy để kịp thời theo dõi, kiểm tra các VĐV đứng đúng ô giaocầu của mình).
3.2. Để bắt đầu trận đấu, Trọng tài chính thông báo trận đấu bằng việcsử dụng những ngôn từ thích hợp theo mẫu dưới đây và chỉ tay về bên phảihoặc bên trái cho phù hợp với ngôn từ thông báo.
VÍ dụ: W, X, Y, Z là tên của các VĐV, và A, B, C, D là tên quốc gia mà họ đại diện.
* THI ĐẤU ĐƠN
*
Nội dung cá nhân:
“Kính thưa quý vị, bên phải tôi: “X, A”, và bên trái tôi “Y, B” - “X” giao cầu; không đều; bắt đầu”.
*
Nội dung đồng đội:
“Kính thưa quý vị, bên phải tôi: “A” đại diện bởi “X”, và bên trái tôi “B” đại diện bởi “Y” – “A” giao cầu; không đều; bắt đầu.
*
THI ĐẤU ĐÔI
* Nội dung cá nhân:
“Kính thưa quý vị, bên phải tôi “X,A” và “Y, B”, và bên trái tôi “W, C” và “Z, D” – “X” giao cầu cho “W”; không đều; bắt đầu”.
Nếu cả 2 VĐV của đôi cùng một quốc gia thì hô tên của 2 VĐV đó trước rồi đến tên quốc gia của họ ngay theo sau.
*
Nội dung đồng đội:
“Kính thưa quý vị, bên phải tôi: “A” đại diện bởi “X” và “Y”, và bêntrái tôi “C” đại diện bởi “W” và “Z” – “A” giao cầu; “X” giao cho “Z”không đều; bắt đầu.
Tiếng hô “Bắt đầu” là thông báo cho các VĐV biết bắt đầu thi đấu.
3.3. Trong trận đấu:
3.3.1. Trọng tài chính phải:
3.3.1.1. Sử dụng ngôn ngữ chuẩn trong Phụ lục của Luật cầu lông;
3.3.1.2. Ghi điểm trước rồi hô tỷ số. Luôn hô tỷ số của người giao cầu trước;
3.3.1.3. Trong quả giao cầu, nếu có Trọng tài giao cầu, thì tập trungchủ yếu vào người nhận giao cầu. Trọng tài chính cũng có thể hô lỗi giaocầu nếu thấy cần thiết;
3.3.1.4. Nếu có thể, cần theo dõi điểm số của các thiết bị ghi điểm; và
3.3.1.5. Đưa bàn tay phải lên cao khỏi đầu nếu cần sự trựo giúp của Tổng trọng tài.
3.3.2. Khi một bên thua một pha cầu và vì thế mất quyền giao cầu (Điều 10.3.2 & 11.3.2, hô “Đổi giao cầu”
Tiếp theo hô điểm cho người giao cầu mới hoặc bên giao cầu mới trước;nếu cần thiết, đồng thời đưa tay thích hợp phía bên giao cầu và chỉ tayvề phía họ cũng như ô giao cầu đúng của họ.
3.3.3. “Bắt đầu” chỉ được hô bởi Trọng tài chính:
3.3.3.1. Để báo rằng một trận đấu, một ván đấu bắt đầu, hoặc một ván tiếp tục thi đấu sau khi đổi sân;
3.3.3.2. Để báo tiếp tục thi đấu sau khi nghỉ; hoặc
3.3.3.3. Để báo rằng Trọng tài chính đang chỉ thị cho các VĐV tiếp tục thi đấu.
3.3.4. “Lỗi” phải được Trọng tài chính hô khi có xảy ra lỗi, ngoại trừ các trường hợp sau:
3.3.4.1. Một “lỗi” của người giao cầu (Điều 9.1) được hô bởi Trọng tàigiao cầu theo Điều 13.1, và phải được xác nhận lại bởi Trọng tài chínhbằng cách hô “Lỗi giao cầu”.
Trọng tài chính sẽ các định một “Lỗi” của người nhận cầu bằng cách hô “Lỗi người nhận cầu”;
3.3.4.2. Một “Lỗi” xảy ra theo Điều 13.3.1, mà Trọng tài biên hô hoặc ra thủ hiệu (Đề nghị 6.2); và
3.3.4.3. Những “Lỗi” xảy ra theo các Điều 13.2.1 – 13.2.2 – 13.3.2 hoặc13.3.3 mà chỉ phải hô nếu cần làm rõ ràng cho các VĐV và khán giả biết.
3.3.5. * Trong mỗi ván đấu, khi bên dẫn trước lên 11 điểm, Trọng tàichính sẽ hô “Đổi giao cầu” (nếu bên giành quyền giao cầu mới ghi 11 điểmtrước), hoặc hô tỷ số (nếu bên đang giao cầu ghi 11 điểm trước) ngaysau khi kết thúc pha cầu để ghi điểm thứ 11, đồng thời ngay lập tức hô“Tạm nghỉ (một phút)” bất kể tiếng vỗ tay có lớn như thế nào. Hô như vậyđể báo cho biết lúc bắt đầu một quãng nghỉ được cho phép theo Điều16.2.1.
* Trong thời gian “Tạm nghỉ” của các ván đấu, Trọng tài giao cầu, nếu được bổ nhiệm, sẽ tiến hành kiểm tra việc lau sân.
3.3.6. * Trong “Quãng nghỉ 60 giây” của các ván đấu khi một bên đạt 11điểm trước (Điều 16.2.1), khi thời gian trôi qua hết 40 giây, Trọng tàichính sẽ hô: “sân (số…) còn 20 giây” và hô lại lần nữa.
* Trong các quãng nghỉ (Điều 16.2.1) ở ván thứ nhất, ván thứ 2, và vánthứ 3 sau khi các VĐV đã đổi sân (một bên đạt điểm 11), mỗi bên đượcphép tối đa hai người vào sân chỉ đạo và phải rời sân ngay khi Trọng tàichính hô “sân (số…) còn 20 giây”.
* Để bắt đầu thi đấu tiếp, Trọng tài chính hô lại tỷ số và “Bắt đầu”.
* Trận đấu sẽ tiếp tục diễn ra nếu các VĐV của cả hai bên đều muốn tiếptục thi đấu mà không sử dụng quãng nghỉ (Điều 16.2.1) mà họ được phéphưởng.
3.3.7. Trong ván đấu kéo dài thêm:
3.3.7.1. Ở mỗi ván đấu, khi một bên đạt 20 điểm trước, tuỳ theo từng trường hợp Trọng tài chính sé hô:
“Điểm cuối cho ván (số…)” hoặc “Điểm cuối cho trận đấu”;
3.3.7.2. Nếu trong ván đấu một bên đạt điểm số 29 trước, tuỳ theo từngtrường hợp Trọng tài chính sẽ hô: “Điểm cuối cho ván” hoặc “Điểm cuốicho trận đấu”.
3.3.7.3. Các lời hô ở Đề nghị 3.3.7.1 và 3.3.7.3 sẽ được hô ngay sauđiểm số của người giao cầu và trước điểm số của người nhận giao cầu.
3.3.8. Ở cuối mỗi ván đấu, phải luôn luôn hô “Ván” ngay sau khi quả cầucuối kết thúc, dù tiếng vỗ tay có lớn thế nào. Tuỳ trường hợp, điều nàysẽ báo cho biết bắt đầu một quãng nghỉ cho phép theo Điều 16.2.2
* Sau khi kết thúc ván thứ nhất, Trọng tài chính hô:
“(Tên VĐV hoặc tên quốc gia/đội, nếu là nội dung đồng đội) thắng ván thứ nhất, tỷ số (…); Sân số (…) tạm nghỉ 2 phút”
* Sau khi kết thúc ván thứ 2, Trọng tài chính hô:
“Tên VĐV hoặc tên quốc gia/đội, nếu là nội dung đồng đội) thắng ván thứ hai, tỷ số (…); Sân số (…) tạm nghỉ 2 phút”.
* Sau mỗi ván kết thúc, Trọng tài giao cầu, nếu được bổ nhiệm, sẽ tiếnhành kiểm tra việc lau sân, và nếu có bảng thông báo “Nghỉ hai phút” thìmang đặt nó ở giữa sân phía dưới lưới.
* Nếu thắng ván là thắng luôn trận đấu, Trọng tài chính sẽ hô:
““Tên VĐV hoặc tên quốc gia/đội, nếu là nội dung đồng đội) thắng trận đấu, tỷ số (…) của các ván”.
3.3.9. Trong các quãng nghỉ ở giữa ván thứ nhất và ván thứ hai, giữa vánthứ hai và ván thứ ba (Điều 16.2.2), sau khi 100 giây trôi qua, Trọngtài chính sẽ hô:
“Sân số (…) còn 20 giây” và hô lại lần nữa.
* Trong các quãng nghỉ (Điều 16.2.2) ở giữa hai ván đấu, mỗi bên đượcphép tối đa hai người vào sân chỉ đạo và chỉ được vào sân sau khi cácVĐV đã đổi sân và phải rời sân ngay khi Trọng tài chính hô “Sân số (…)còn 20 giây”.
3.3.10. Để bắt đầu ván hai, Trọng tài chính hô:
“Ván hai – Không đều - Bắt đầu”.
Nếu đó là ván thứ ba: “Ván cuối – Không đều - Bắt đầu”.
3.3.11. Trong ván cuối hoặc trận đấu chỉ có một ván, khi một bên ghi được 11 điểm trước, Trọng tài chính sẽ hô:
“(Tỷ số…)” tiếp liền theo là “Tạm nghỉ; đổi sân” (Điều 8.1.3).
Để tiếp tục trận đấu sau quãng nghỉ, hô:
“(Tỷ số …)” và “Bắt đầu”.
3.3.12. Sau khi trận đấu kết thúc, mang ngay biên bản thi đấu đã hoàn tất đến cho Tổng trọng tài.
3.4. Lời hô liên quan đến các Trọng tài biên:
3.4.1. Trọng tài chính phải luôn theo dõi Trọng tài biên khi quả cầu rơigần biên, cũng như khi quả cầu rơi ra ngoài, dù xa bao nhiêu. Trọng tàibiên hoàn toàn chịu trách nhiệm về quyết định của mình, ngoại trừtrường hợp như Đề nghị 3.4.2 dưới đây:
3.4.2. Nếu theo nhận định của Trọng tài chính, khi hoàn toàn chắc chắn,rằng Trọng tài biên đã có một quyết định sai, thì Trọng tài chính hô:
3.4.2.1. “Sửa lỗi – Trong” nếu cầu rơi “trong” sân; hoặc
3.4.2.2. “Sửa lỗi – Ngoài” nếu cầu rơi “ngoài” sân.
3.4.3. Nếu ở đường biên mà thiếu Trọng tài biên, hoặc Trọng tài biên không nhìn thấy, thì Trọng tài chính lập tức hô:
3.4.3.1. “Ngoài”, rồi đến “(Tỷ số …)” khi cầu rơi ngoài đường biên đó; hoặc
3.4.3.2. “(Tỷ số…)” khi cầu rơi tốt trong sân; hoặc
3.4.3.3. “Giao cầu lại” khi Trọng tài chính cũng không thể đưa ra quyết định.
3.5. Trong trận đấu, những tình huống sau đây phải được theo dõi chặt chẽ để đối phó , xử lý kịp thời:
3.5.1. Một VĐV ném vợt hoặc trượt qua phần sân đối phương ở dưới lưới(và vì thế đã gây cản trở hay gây mất tập trung cho đối phương), phỉa bịbắt lỗi theo Điều 13.4.2 hoặc 13.4.3 tuỳ theo trường hợp;
3.5.2. Một quả cầu từ sân bên cạnh bay vào, không nên hô “Giao cầu lại”ngay và cung không cần thiết cho “Giao cầu lại” nếu theo nhận định củaTrọng tài chính thì quả cầu đó:
3.5.2.1. Không ảnh hưởng gì đến các VĐV trên sân; hoặc
3.5.2.2. Không gây cản trở hoặc mất tập trung cho các VĐV.
3.5.3. Một VĐV la lên với đồng đội của mình khi người này chuẩn bị đánhquả cầu thì không nhất thiết phải xem là làm mất tập trung đối phương.Nếu la “Đứng đánh”, “Lỗi”, vv… thì sẽ bị xem là gây mất tập trung
3.5.4. Các VĐV rời khỏi sân:
3.5.4.1. Đảm bảo rằng không có VĐV nào rời sân mà chưa có sự đồng ý của Trọng tài chính (Điều 16.5.2)
3.5.4.2. Các VĐV chỉ được ra sân để uống nước, vv... trong các quãngnghỉ mà Luật cho phép (Điều 16.2). Nếu việc thi đấu không bị trì hoãn,các VĐV được phép lau tay.
3.5.4.3. Trong ván đấu, nếu việc thi đấu không bị trì hoãn, các VĐV cóthể nhanh chóng lau tay và mặt hoặc uống nước nếu có sự đồng ý của Trọngtài chính.
3.5.4.4. Và nếu cần phải lau sàn thi khi sân đang được lau các VĐV phải ở trong sân.
3.5.5. Các trì hoãn và ngừng thi đấu:
Đảm bảo rằng các VĐV không được tự ý gây trì hoãn hoặc dừng thi đấu(Điều 16.4). Ngăn các VĐV đi lòng vòng không cần thiết quanh sân. Nếucần áp dụng điều 16.7 (cảnh cáo, phạt lỗi, vv…)
3.5.6. Chỉ đạo từ ngoài sân:
3.5.6.1. Khi cầu đang trong cuộc, không được phép chỉ đạo từ ngoài sân (Điều 16.5.1) bằng bất cứ hình thức nào.
3.5.6.2. Đảm bảo rằng:
* Các Huấn luyện viên, Chỉ đạo viên phải ngồi đúng nơi qui định, khôngđược đứng cạnh sân khi trận đấu đang diễn ra, ngoại trừ trong các quãngnghỉ được cho phép (Điều 16.2).
* Không Huấn luyện viên, Chỉ đạo viên nào được gây mất tập trung hay làm gián đoạn trận đấu.
3.5.6.3. Nếu, theo nhận định của Trọng tài chính, trận đấu bị gián đoạn,hoặc một Huấn luyện viên gây mất tập trung cho một VĐV đối phương,Trọng tài chính sẽ hô “Giao cầu lại” và mời Tổng trọng tài vào ngay lậptức. Tổng trọng tài sẽ cảnh cáo ngay Huấn luyện viên, Chỉ đạo viên viphạm;
3.5.6.4. Nếu việc vi phạm tái diễn, Tổng trọng tài sẽ truất quyền chỉđạo của Huấn luyện viên, Chỉ đạo viên đó, nếu xét thấy cần thiết.
3.5.7. Đổi cầu:
3.5.7.1. Thay đổi quả cầu trong một trận đấu không phải là bất công.Trọng tài chính sẽ cho phép thay cầu chỉ khi xét thấy rằng quả cầu đókhông còn đủ tiêu chuẩn để thi đấu.
3.5.7.2. Nếu đường bay và tốc độ của quả cầu đã bị các VĐV làm thay đổi,thì phải bỏ quả cầu đó đi, và nếu cần thiết áp dụng Điều 16.7 (cảnhcáo, phạt lỗi, vv…).
3.5.8. Chấn thương hoặc bị bệnh trong trận đấu:
3.5.8.1. Chấn thương hoặc bị bệnh trong trận đấu cần phải được xử lý cẩnthận và linh động. Trọng tài chính phải quyết định càng nhanh càng tốttính chất nghiêm trọng của vấn đề. Nếu cần thiết mời Tổng trọng tài vàosân.
3.5.8.2. Tổng trọng tài sẽ chỉ định nhân viên y tế hoặc bất cứ người nàokhác thích hợp được phép vào sân. Nhân viên y tế sẽ kiểm tra và tư vấnvới VĐV về mức độ nghiêm trọng của vết thương hoặc chứng bệnh. Nếu cóchảy máu, trận đấu phải tạm dừng cho đến khi máu hết chảy và vết thươngđược băng bó lại an toàn.
3.5.8.3. Tổng trọng tài sẽ hướng dẫn Trọng tài chính về quãng thời giancần thiết cho VĐV trở lại thi đấu. Trọng tài chính phải theo dõi quãngthời gian trôi qua.
3.5.8.4. Trọng tài chính phải đảm bảo rằng bên đối phương không được đặtvào tình trạng bất lợi. Điều 16.4; 16.5; 16.6.1 và 16.7 phải được ápdụng thích đáng.
3.5.8.5. Khi có chấn thương, bị bệnh hoặc chướng ngại không thể thi đấu được, Trọng tài chính sẽ hỏi VĐV:
“Bạn có xin rút lui không?”
Nếu VĐV xác định xin rút lui, Trọng tài chính hô:
“(Tên VĐV…hoặc tên đội … tuỳ trường hợp); Xin rút lui”.
“(Tên VĐV … hoặc tên đội… tuỳ trường hợp); Thắng; (Tỷ số…)”.
3.6. Ngừng thi đấu:
Nếu trận đấu phải tạm dừng, Trọng tài chính hô:
-“Tạm dừng thi đấu”.
-Và ghi lại: Tỷ số, người giao cầu, người nhận cầu, ô giao cầu đúng, và các bên sân.
-Khi trận đấu tiếp tục trở lại cần có ghi chú quãng thời gian tạm dừng, đảm bảo các VĐV đứng đúng vị trí của mình, và hô:
“Bạn sẵn sàng chưa?”
-Thông báo tỷ số và hô “Bắt đầu”
3.7. Mất tác phong:
3.7.1. Ghi nhận và báo cáo Tổng trọng tài bất cứ sự cố nào về mất tác phong và cách xử lý áp dụng.
3.7.2. Mất tác phong trong quãng nghỉ giữa các ván đấu bị xem là mất tácphong trong một ván đấu. Trọng tài chính sẽ thông báo hình thức xử lývào đầu ván tiếp theo.
Những lời hô thích hợp trong Đề nghị 3.3.10 phải được tiếp theo bằng cáclời hô thích hợp bằng một trong các Đề nghị từ 3.7.3 đến 3.7.5. Sau đónếu thích hợp hô: “Đổi giao cầu” và hô tỷ số.
3.7.3. Khi Trọng tài chính phải xử lý một vi phạm các ĐIều 16.4; 16.5hoặc 16.6 bằng hình thức cảnh cáo bên vi phạm (Điều 16.7.1.1) quay mặtvề phía VĐV vi phạm và hô:
“Mời lại đây”, thông báo tên VĐV và hô: “Cảnh cáo lỗi mất tác phong”.
Đồng thời giơ thẻ Vàng bằng tay phải lên cao khỏi đầu.
3.7.4. Khi Trọng tài chính phải xử lý một vi phạm Điều 16.4; 16.5 hoặc16.6 bằng hình thức phạt lỗi bên vi phạm mà trước đó đã cảnh cáo (Điều16.7.1.2) quay mặt về phía VĐV vi phạm và hô:
“Mời lại đây”, thông báo tên VĐV và hô: “Phạt lỗi mất tác phong”.
Đồng thời giơ thẻ Đỏ bằng tay phải lên cao khỏi đầu.
3.7.5. Khi Trọng tài chính phải xử lý một vi phạm hiển nhiên liên tụclặp lại của Điều 16.4; 16.5; 16.6 hoặc vi phạm Điều 16.2 bằng hình thứcphạt lỗi bên vi phạm (Điều 16.7.1.2), và báo cáo ngay cho Trổng trọngtài để xem xét truất quyền thi đấu VĐV vi phạm, quay mặt về phía VĐV đóvà hô:
“Mời lại đây”, thông báo tên VĐV và hô: “Phạt lỗi mất tác phong”
Lúc đó giơ thẻ Đỏ bằng tay phải lên cao khỏi đầu và giữ nguyên như vậy, đồng thời mời Tổng trọng tài đến.
3.7.6. Khi Tổng trọng tài quyết định truất quyền thi đấu VĐV đó, Trọngtài chính sẽ nhận thẻ Đen từ Tổng trọng tài, quay mặt về phía VĐV viphạm và hô:
“Mời lại đây”, thông báo tên VĐV và hô: “Truất quyền thi đấu vì mất tác phong”.
Đồng thời giơ thẻ Đen bằng tay phải lên cao khỏi đầu.
4.
NHỮNG LỜI KHUYÊN TỔNG QUÁT KHI LÀM TRỌNG TÀI CHÍNH
Phần này cung cấp những lời khuyên tổng quát mà các Trọng tài chính cần phải tuân theo:
4.1. Hiểu và quán triệt Luật cầu lông.
4.2. Hô đúng lúc với đầy đủ uy quyền, nhưng nếu có sai phạm thì nhận lỗi, xin lỗi và sửa lỗi ngay.
4.3. Thực hiện những lời hô và đếm tỷ số phải rõ ràng và đủ to cho các VĐV và khán giả nghe được.
4.4. Nếu trong tâm trí có nghi ngờ là VĐV đã vi phạm Luật hay không, thì không nên hô “Lỗi” mà cứ cho tiếp tục thi đấu.
4.5. Không bao giờ hỏi ý kiến của khán giả và cũng không để bị ảnh hưởng bởi những nhận xét của họ.
4.6. Thúc đẩy làm năng động hơn các nhân viên kỹ thuật, ví dụ bằng cáchkín đáo chấp nhận các quyết định của Trọng tài biên, và thiết lập quanhệ làm việc với họ.
5.
NHỮNG HƯỚNG DẪN ĐỐI VỚI TRỌNG TÀI GIAO CẦU
5.1. Trọng tài giao cầu phải ngồi trên ghé thấp cạnh cột lưới và tốt nhất là đối diện với Trọng tài chính.
5.2. Trọng tài giao cầu có trách nhiệm theo dõi người giao cầu thực hiệnmột quả giao cầu đúng luật (Điều 9.1). Nếu không hô to “Lỗi” và dùngthủ hiệu hợp lệ để báo cho biết loại vi vi phạm.
5.3. Các thủ hiệu hợp lệ là:
Điều 9.1.1. Không bên nào được gây trig hoãn việc thực hiện quả giaocầu, khi người giao cầu và người nhận cầu đã sẵn sàng cho quả giao cầu.
Điều 9.1.7. Khi các VĐV đã sẵn sàng cho quả giao cầu, chuyển động đầutiên của đầu vợt về phía trước của người giao cầu là lúc bắt đầu quảgiao cầu. Chuyển động đó của vợt phải được liên tục về phía trước.
Điều 9.1.2 và 9.1.3.Một phần của cả hai bàn chân không ở trong ô giaocầu và ở một vị trí cố định cho đến khi quả cầu được giao đi.
Điều 9.1.4. Điểm tiếp xúc đầu tiên với quả cầu không đúng đế cầu (chạm lông cầu trước).
Điều 9.1.5. Toàn thể quả cầu không ở thấp hơn thắt lưng của người giao cầu vào thời điểm quả cầu được đánh đi.
Điều 9.1.6. Tại thời điểm quả cầu được đánh đi, thân vợt không chỉ hướng xuống phía dưới.
5.4. Trọng tài chính có thể sắp xếp với Trọng tài giao cầu để phụ tráchthêm các nhiệm vụ khác với điều kiện các VĐV phải được thông báo.
6.
NHỮNG HƯỚNG DẪN VỚI CÁC TRỌNG TÀI BIÊN6.1. Các Trọng tài biênphải ngồi trên ghế ở vị trí trên đường nối dài theo biên của mình phụtrách ở hai đầu sân và hai bên sân, và tốt hơn là ở phía đối diện vớiTrọng tài chính (xem các sơ đồ).
6.2. Một Trọng tài biên hoàn toàn chịu trách nhiệm về một hay nhữngđường biên đã được phân công. Ngoại trừ trường hợp Trọng tài chính phủquyết quyết định của Trọng tài biên, khi theo nhận đinh của Trọng tàichính hoàn toàn chắc chắn rằng Trọng tài biên đã có quyết định sai.
6.2.1. Nếu quả cầu rơi ra ngoài, dù xa bao nhiêu, hô “Ngoài” kịp lúc vàthật rõ ràng, và đủ to để các VĐV và khán giả nghe, và đồng thời dangrộng hai cánh tay theo chiều ngang để Trọng tài chính có thể nhìn thấyrõ ràng.
6.2.2. Nếu quả cầu rơi trong sân, không nói gì cả, nhưng dùng bàn tay phải chỉ vào đưòng biên mà mình phụ trách.
6.3. Nếu không nhìn thấy, báo ngay cho Trọng tài chính bằng cách đưa hai bàn tay lên che mặt.
6.4. Không hô hoặc thủ hiệu cho đến khi quả cầu chạm mặt sân.
6.5. Luôn luôn phải hô, không chờ quyết định của Trọng tài chính, ví dụ như quả cầu chạm VĐV.
6.6. Các thủ hiệu hợp lệ:

CÁC VỊ TRÍ CỦA TRỌNG TÀI BIÊN TRÊN SÂN
Ở nơi nào có thể, đề nghị vị trí của Trọng tài biên phải cách các biênsân từ 2,5m đến 3,5m và dù sắp xếp cách nào thì vị trí của các Trọng tàibiên phải được bảo vệ tránh bất cứ ảnh hưởng nào từ bên ngoài sân, vídụ như các phóng viên, nhiếp ảnh viên, vv…
Trả Lời Với Trích Dẫn
Các Tin đã đăng

  Luật Quốc phòng 3/3/2014 8:40:45 AM

  Luật một số môn thể thao 3/3/2014 8:40:24 AM

  Luật bóng đá 7 người 3/3/2014 8:39:59 AM

  Luật điền kinh 2/14/2012 9:04:51 AM

  Luật bóng chuyền 2/13/2012 3:00:31 PM

  Luật bóng bàn 2/13/2012 2:52:02 PM

  Luật cờ vua 2/13/2012 2:48:27 PM

  Luật đá cầu 2/13/2012 2:43:18 PM

  Luật cầu lông 2/13/2012 2:28:56 PM

ĐỊA CHỈ
312 Lý Thường Kiệt - Phường Bắc Lý - Thành phố Đồng Hới - Quảng Bình
(0232) 3...
Hỗ trợ kỹ thuật : (0232) 3...
Khoa GDTC - Quốc phòng- Trường Đại Học Quảng Bình
© Phát triển bởi Bộ môn CNTT Trường Đại học Quảng Bình