GIỚI THIỆU

Khoa Giáo dục Thể chất & Quốc phòng

5/10/2017 12:36:10 PM

   I. Lịch sử khoa Giáo dục thể chất - Quốc Phòng

   Từ ngày thành lập trường đến nay, tiền thân của Khoa GDTC – QP qua các thời kỳ là Tổ chuyên môn Thể dục, có giai đoạn lại là nhóm Thể dục sinh hoạt trong các Khoa Trung học và Tiểu học qua các thời điểm khác nhau.  Cùng với sự phát triển của nhà trường, các thế hệ cán bộ, giáo viên đã cống hiến và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo lớp người cán bộ khoa học kỹ thuật phát triển toàn diện, giỏi về chuyên môn, có đạo đức trong sáng, có kỷ luật và sức khoẻ.

   Đến năm 1995 khi có Quyết định của Thủ tướng chính phủ về việc nâng cấp trường trung cấp sư phạm thành trường CĐSP Quảng Bình, Khoa Thể dục – Nhạc - Họa ra đời từ đó, ban đầu trong khoa hình thành 2 bộ môn, đó là bộ môn Thể dục do đồng chí Đinh Anh Huyên làm tổ trưởng và bộ môn Nhạc -Họa . Từ năm 1995 đến 2005, giai đoạn này ngoài việc giảng dạy môn Giáo dục thể chất chung cho sinh viên toàn trường theo chương trình và môn Công tác Đội, cán bộ giảng viên Tổ Thể dục còn giảng dạy và đào tạo cung cấp một số lượng sinh viên chuyên ngành GDTC bậc học Cao đẳng, trung cấp ra trường có chất lượng bổ sung vào đội ngũ giáo viên THCS, tiểu học và cán bộ phong trào văn hóa – thể thao ở các Xã – Phường – Thị trấn cho tỉnh nhà.

   Đến năm 2006, trường đại học Quảng Bình được thành lập, Khoa GDTC – QP được ra đời từ đó, với tổng số 13 giáo viên do đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh, Phó khoa – Phụ trách khoa trực tiếp lãnh đạo, tuy nhiên do điều kiện đội ngũ chưa đảm bảo, công tác tuyển sinh gặp nhiều khó khăn và một số vấn đề khách quan khác nên sau đúng một năm thành lập, Khoa GDTC-QP đã tái nhập với Khoa ÂM nhạc – Mỹ thuật – Giáo dục thể chất, lúc này bộ môn GDTC với số lượng có 07 đồng chí, do đồng chí Trần Thủy làm Trưởng bộ môn.

   Năm 2011, Khoa GDTC – QP một lần nữa được chia tách trên cơ sở hợp nhất bộ môn GDTC và các giảng viên Quốc phòng đang sinh hoạt tại Khoa Mác – Lê nin và TT Hồ chí Minh với số lượng tổng cộng là 14 cán bộ giảng viên do đồng chí Trần Thủy – Phụ trách khoa, đến tháng 9/2011 đồng chí Trần Thủy đi NCS ở nước ngoài, nhà trường cử đồng chí Cao Đăng Văn phụ trách Khoa, cho đến tháng 11 năm 2012 nhà trường bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Thị Tuyến Q.TK GDTC – QP, đến tháng 4 năm 2016 nhà trường điều động đồng chí Bùi Khắc Sơn Phó hiệu trưởng, kiêm Trưởng khoa GDTC - QP. Đến tháng 10 năm 2017, bổ nhiệm đồng chí Trần Thủy là Trưởng khoa GDTC - QP.

   Từ khi thành lập đến này Khoa GDTC – QP đã đào tạo được 04 khóa Cao đẳng chuyên ngành GDTC, 04 khóa Trung cấp VHQC chuyên ngành Thể dục và 03 lớp Đồng bộ hóa chuyên ngành TD giảng dạy ở các trường Trung học cơ sở và Tiểu học, với số lượng trên 400 sinh viên tốt nghiệp ra trường, đa số đều có công ăn việc làm ổn định. Ngoài ra các giảng viên còn đảm nhận giảng dạy các môn chuyên ngành ở các bậc học tiểu học, mầm non, môn Giáo dục thể chất chung cho các khóa và chuyên ngành Công tác Đội.

   Cơ cấu tổ chức của khoa hiện nay gồm có 13 cán bộ giảng viên, trong đó có 01 TS, 01 Ths-NCS, 06 Ths, số còn lại có trình độ cử nhân, văn bằng 2 GDQP, đa số đểu có ý thức để học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Hiện tại có 02 bộ môn. Bộ môn GDTC gồm có 08 đồng chí, do Ths Nguyễn Anh Tuấn làm TBM, bộ môn Quốc phòng có 04 đồng chí do đồng chí Dương Thế Công giữ chức vụ Q.TBM

   Chức năng nhiệm vụ của Khoa

  * Chức năng: Đào tạo giáo viên có trình độ cao đẳng và đại học ngành giáo dục thể chất; hoạt động nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Thể dục thể thao -  QP.

  * Nhiệm vụ:

   - Đào tạo đại học, cao đẳng ngành Giáo dục thể chất, CĐ Giáo dục thể chất và GDTC – Công tác Đội.

   - Giảng dạy môn giáo dục thể chất, Giáo dục Quốc phòng cho hệ không chuyên trong toàn Trường.

   Chịu trách nhiệm về nội dung chương trình đào tạo thuộc khoa phụ trách.

   - Tổ chức xây dựng kế hoạch, tiến độ giảng dạy và quản lý việc thực hiện kế hoạch đào tạo..

   - Thực hiện tốt công tác quản lý của khoa.

   - Quản lý và sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất nhà trường.

   - Làm tốt công tác thi đua khen thưởng hàng năm cho CC, VC và SV do khoa quản lý.

   - Huấn luyện các đội tuyển TDTT cấp trường thi đấu các giải cấp Tỉnh, cấp khu vực và toàn quốc

   - Triển khai các đề tài khoa học ở các cấp nhằm phục vụ đào tạo và phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội Tỉnh Quảng Bình

   - Tổ chức giảng dạy các môn năng khiếu TDTT trong năm học cho sinh viên nhà trường và học kỳ Hè cho những người yêu thích

   Trong hoạt động TDTT phong trào Khoa GDTC – QP còn có truyền thống huấn luyện cácc đội tuyển của Nhà trường tham gia thi đấu các giải toàn quốc dành nhiều huy chương và giải thưởng trong các hội thi, tiêu biểu năm 1999 đạt 05 huy chương vàng 03 huy chương bạc và 05 huy chương đồng trong Giải điền kinh HS-SV toàn Quốc tại Hà Tây; năm 2000 dành 03 huy chương vàng, 02 huy chương bạc, 03 huy chương đồng trong giải Thể dục thể thao – Quân sự khối HS-SV toàn quốc; năm 1999, 2012 và 2013 đội tuyển Bóng chuyền nữ Sinh viên vượt qua vòng loại và tham dự vòng chung kết toàn quốc tranh Cúp Toyota và đều được giải khuyền khích. Ngoài ra còn nhiều giải thưởng trong các hội thi nghiệp vụ sư phạm -  văn nghệ - thể thao các tỉnh Bắc miền trung, nhiều giải nhất – nhì – ba trong các cuôc thi đấu cấp tỉnh ở các nội dung thế mạnh như: Bóng chuyền, bóng đá, cầu lông và điền kinh.

  II. Cơ cấu tổ chưc

Cơ cấu tổ chức của khoa hiện nay gồm có 13 cán bộ giảng viên, trong đó có 01 TS, 01 Ths-NCS, 06 Ths, số còn lại có trình độ cử nhân, văn bằng 2 GDQP, đa số đểu có ý thức để học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Hiện tại có 02 bộ môn. Bộ môn GDTC gồm có 08 đồng chí, do Ths Nguyễn Anh Tuấn làm TBM; bộ môn Quốc phòng có 04 đồng chí do Cn. Dương Thế Công giữ chức vụ Q.TBM.

  II.1. Ban lãnh đạo:

  -Trưởng khoa: GVC TS. Trần Thủy

    Điện thoại: 0913295711

   - Phó khoa: CN. 

   Điện thoại: 

   II.2. Tổ chức Chính trị, Đoàn thể:

   - Chi bộ Đảng: Gồm có 11 Đảng viên,

    Bí thư Chi bộ Ts. Trần Thủy 

    Phó bí thư Chi bộ Ths. Dương Thế Công 

    - Công đoàn khoa: Chủ tịch công đoàn: CN. Trần Thị Diệu Hằng

    - Liên Chi đoàn khoa: Bí thư: Nguyễn Xuân Hải

    II.3. Bộ môn trực thuộc:

   * Bộ môn Giáo dục thể chất: Gồm 07 giảng viên, trong đó có 01 TS. GVC; 01 Tiến sỹ; 04 thạc sỹ, 01 cử nhân

        - Trưởng bộ môn: Ths. Nguyễn Anh Tuấn

        Điện thoại: 0915277890.       

        Email: anhtuannguyendhqb@gmail.com; Webmail: Tuanna@qbu.edu.vn

   * Bộ môn Giáo dục Quốc Phòng: gồm 03 giảng viên.

     Trưởng bộ môn: Ths. Dương Thế Công

     Điện thoại: 0912709553

     Webmail: Congdt@qbu.edu.vn

   * Các bộ phận khác:

   - Văn thư: Trần Thị Diệu Hằng

   - Quản lý dụng cụ: Lê Trọng Đình Văn

   - Giáo vụ khoa: Ths. Nguyễn Xuân Hải

  II.4. Hướng nghiên cứu:

   - Nghiên cứu các giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập môn học GDTC và GDQP

   - Tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm, các bài báo khoa học, các bài viết đăng tạp chí phạm vi trong và ngoài trường.

   - Hướng dẫn sinh viên làm bài tập lớn, Nghiên cứu khoa học..

   II.5. Thành tựu đạt được:

   - Biên soạn hơn 40 tài liệu, bài giảng phục vụ cho việc giảng dạy các môn chuyên nghành.

   - Đào tạo được 03 khóa Cao đẳng Sư phạm Thể dục – Công tác đội, 05 khóa Trung cấp Văn hóa quần chúng - Thề dục với hơn 400 học sinh, sinh viên.

   - Đạt giải nhất bóng chuyền học sinh sinh viên toàn quốc khu vực miền Trung và Tây nguyên, Giải phong cách toàn quốc. Ngoài ra còn có các giải khác trong Tỉnh và các Khối.

   II.6. Cơ sở vật chất, dụng cụ:

   - Khoa hiện có 01 nhà tập 03 sân đá cầu, và 01 khu vực tập luyện các môn thể dục dụng cụ.

   - Phòng học liệu bộ môn Giáo dục quốc phòng có đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học bao gồm: Máy bắn tập Laze, TB 85, súng bộ binh, lựu đạn…

   - Ngoài ra, các thiết bị, dụng cụ khác hỗ trợ cho giảng dạy, học tập và thi đấu các môn thể thao.

   II.7. Địa chỉ:

   Khoa Giáo dục thể chất & Quốc phòng Tầng 2, Khối nhà Văn phòng Khoa, Trường Đại học Quảng Bình, 312 Lý Thường Kiệt, Phường Bắc Lý, TP .Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình

 

 

 

 

Các Tin đã đăng
ĐỊA CHỈ
312 Lý Thường Kiệt - Phường Bắc Lý - Thành phố Đồng Hới - Quảng Bình
(0232) 3...
Hỗ trợ kỹ thuật : (0232) 3...
Khoa GDTC - Quốc phòng- Trường Đại Học Quảng Bình
© Phát triển bởi Bộ môn CNTT Trường Đại học Quảng Bình